Hiệu quả từ các mô hình “ Ngôi nhà xanh, tiết kiệm sinh thái”

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên và nhân dân trong việc bảo vệ môi trường nói chung, giữ gìn vệ sinh môi trường sống nói riêng; sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hạn chế phát sinh chất thải rắn trong đời sống sinh hoạt của Nhân dân. Tuyên truyền, vận động thực hiện có hiệu quả việc phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình. Làm giảm khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình phải vận chuyển, xử lý; đồng thời tăng cường tái sử dụng chất thải hữu cơ, tạo nguồn phân bón sạch cho cây trồng, giảm chi phí trong sản xuất nông nghiệp; giảm thiểu ô nhiễm và các dịch bệnh từ rác thải gây ra, tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch - đẹp. Bằng nhiều biện pháp tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của cán bộ, hội viên và nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường, trong việc phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình. Tăng cường sự phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân thực hiện phân loại, xử lý rác thải; đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Phát huy vai trò “nòng cốt” của cán bộ, hội viên phụ nữ trong thực hiện thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình. Thời gian vừa qua, Hội LHPN xã Thạch Bình đã triển khai nhiều mô hình vì môi trường xanh  như mô hình “ngôi nhà xanh, tiết kiệm sinh thái”, mô hình “phân loại rác thải”, mô hình “ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh”, mô hình “làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi”, mô hình “nhà sạch vườn đẹp”, mô hình “3 sach (sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp)”…. Đặc biệt, mô hình “Ngôi nhà xanh, tiết kiệm sinh thái” thu gom rác thải nhựa bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần xây dựng cảnh quan sạch đẹp.

Xã Thạch Bình với địa bàn xã có 6 thôn, đa số chủ yếu làm nông nghiệp. Từ trước đến nay, người dân thường có thói quen xả rác thải, nhất là rác thải nhựa sử dụng một lần ra vườn, đường thôn, vứt bừa bãi vỏ chai, lọ, bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật ra đồng ruộng... Việc làm này kéo dài dẫn đến môi trường bị ô nhiễm, mất cảnh quan thôn xóm. Hưởng ứng phong trào phòng, chống rác thải nhựa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Hội LHPN xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh đã triển khai mô hình “Ngôi nhà xanh, tiết kiệm sinh thái” thu gom rác thải nhựa trên đường làng, ngõ xóm ở thôn Tây Bắc và Thôn Mới để chứa các loại phế liệu của nhà nông. Ngôi nhà xanh, tiết kiệm sinh thái được làm bằng khung thép, lợp mái tôn, gọn nhẹ, di chuyển dễ dàng, Ngôi nhà được đặt tại ngã tư đường và tại khuôn viên nhà văn hoá thôn, nơi tập trung đông người qua lại tại 2 thôn Tây Bắc và Thôn Mới. Các Chi hội phụ nữ thôn có trách nhiệm quản lý “Ngôi nhà xanh, tiết kiệm sinh thái”. Mỗi tuần hoặc mỗi tháng, khi “Ngôi nhà xanh, tiết kiệm sinh thái” đầy phế liệu, các chi hội  phụ nữ phân loại phế liệu, bán gây quỹ để giúp đỡ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Từ khi triển khai đến nay, “Ngôi nhà xanh, tiết kiệm sinh thái” đã được hội viên, phụ nữ và người dân hưởng ứng nhiệt tình. Rác thải nhựa đều được bỏ vào ngôi nhà thay vì vứt bừa bãi ra đường. Bà Nguyễn Thị Nguyệt (Chi hội trưởng phụ nữ Thôn Mới) cho biết: “Khi Hội LHPN triển khai “Ngôi nhà xanh, tiết kiệm sinh thái”, người dân chúng tôi đã đồng lòng hưởng ứng. Tôi thấy “Ngôi nhà xanh, tiết kiệm sinh thái” đi vào hoạt động rất có ý nghĩa, vừa góp phần làm sạch thôn xóm, vừa giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo. Vậy nên, tôi thường xuyên nhặt phế liệu bỏ vào ngôi nhà, mong góp một phần nhỏ bé gây quỹ vì người nghèo”.

Bà Đặng Thị Nguyệt - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Bình Minh cho biết: “những năm qua, Hội LHPN xã luôn quan tâm tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên, phụ nữ; đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa trong toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ”.

Hội LHPN xã đã vận động, xin kinh phí để mua hàng trăm giỏ nhựa  cho hội viên, phụ nữ, nhân dân.

Tổ chức, vận động để hội viên, phụ nữ thường xuyên dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phá bỏ vườn tạp.

Triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, xây dựng các mô hình đạt hiệu quả. Mô hình “Ngôi nhà xanh, tiết kiệm sinh thái” nằm trong chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường của Hội LHPN xã. Các chi hội đã bước đầu gây được quỹ từ kinh phí bán rác thải “Ngôi nhà xanh, tiết kiệm sinh thái” thu gom được (kim loại, giấy vụn, vỏ lon các loại nước đóng chai…). Mô hình tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Vận động, hướng dẫn phụ nữ, người dân bỏ rác thải vô cơ vào “Ngôi nhà xanh, tiết kiệm sinh thái” vừa góp phần nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong việc phân loại, thu gom rác và bỏ rác thải đúng nơi quy định, bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan sạch, vừa khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong cán bộ, hội viên, phụ nữ. Thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình “Ngôi nhà xanh, tiết kiệm sinh thái” cũng như các mô hình vì môi trường tới các chi hội phụ nữ còn lại.

Hồ Hiền