Sáng ngày 25/5/2024, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh đền thờ Thành Hoàng. Dự buổi lễ có đại diện Sở văn hóa Thể thao & du lịch; Bảo tàng Tỉnh; lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh.

Đền Thanh Hoàng thuộc thôn Bình Minh xã Thạch Bình, được xây dựng gần bờ sông Rào Cái. Đền được xây dựng thời nhà Lê, ban đầu thờ thần Thổ địa, Thần rắn… Trong tiến trình lịch sử đã phối thêm thờ nhân thần Nguyễn Hoành Từ ông đã thi đỗ Đệ Nhị Giáp (năm 1557), sau đó ông được bổ nhiệm giữ chức Tả Thị Lang Bộ Lại trong triền đình nhà Lê. (Tên ông được khắc vào bia tiến sỹ ở văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội).

Trong tiến trình của lịch sử, kiến trúc đền Thành Hoàng thời nhà Lê không còn nữa. Hiện nay, chỉ còn các điện thờ, Sắc phong được tu bổ theo kiến trúc thời kỳ nhà Nguyễn. Hằng năm, cấp ủy – chính quyền địa phương và Nhân dân xã Thạch Bình còn lưu giữ các lễ tế, thờ cúng và lễ hội tín ngưỡng tại Đền Thành Hoàng.

Việc công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với Đền thờ Thành Hoàng có ý nghĩa lịch sử, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tri ân tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân; đồng thời, đề cao trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với việc giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của di tích./.